วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เค้กอย่างง่ายไม่มีเตาอบก็ทำได้

ใครไม่มีเตาอบหรือหม้อหุงข้าวเชิญทางนี้เลยคะ
ใครที่เข้ามาในก้นครัวแล้วเห็นการทำเค้กต่างๆ แล้วก็อยากลองทำบ้าง
แต่ว่าไม่มีเตาอบ ถ้าจะซื้อก็ยังขาดแคลนทุนทรัพย์อยู่ ลองเอาสูตรนี้ไปทำลองดูนะคะ

แพนเค้กที่สามารถ ทำเค้กได้ไม่แพ้เตาอบเลยนะคะ

ส่วนผสม
แป้งสาลีหรือแป้งเค้ก 2 ถ้วยตวง
น้ำตาล 4 ชต.
ผงฟู 2 ชช.
เกลือ 1/2 ชช.
นมสด 2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยละลาย 1 ชต 

1.แป้ง น้ำตาล ผงฟู เกลือ ผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีไข่ ใส่นม ตีให้เข้ากันแล้วค่อยๆเทผสมกับส่วนผสมที่พักไว้ ผสมให้เข้ากัน 

2.ที่จริงเริ่มตั้งแต่เราผสมส่วนผสม ตั้งกะทะให้ไฟอ่อนๆนะคะ
เวลาเราผสมส่วนผสมเสร็จจะได้ไม่ต้องรอ ทาเนยในกระทะไม่ต้องเยอะนะคะ
พอกะทะร้อน ก็วางพิมตามรูปเลยคะ 

3.ลองแซะดูถ้าเค้กไม่ติดกะทะแล้วเอาพิมออกแต่ให้แซะตรงขอบพิมด้วย 

4.กลับด้านคะ 
5.มาดูเนื้อเค้กคะไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าเค้กที่อบเลย 
6.สูตรนี้จะได้สามชิ้นคะถ้าพิมเท่าขนาดที่ดิฉันทำ
แต่ขึ้นอยู่กับเราหยอดมากน้อยแค่ไหน
7.จากนั้นก็ทาแยมเลือกรสชาดแล้วแต่ชอบ
8. วิปปิ้งครีม 2 ถ้วยตวง
ตีให้เป็นครีม ปาดได้เลยคะ
9.หลังจากนั้นจัดการแต่งหน้าเลยโดย
เนยขาวหรือเนยสด 200 กรัม
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
ตีด้วยความเร็วสูง ค่อยเทน้ำเชื่อมทีละนิดจนหมด ตีจนเนยดูเนียน
<แต่ว่าถ้าใครไม่อยากแต่งหน้าแบบนี้ก็แต่งหน้าด้วยผลไม้ก็ได้นะคะ>
ใส่สีผสมอาหารตามชอบคะ

10.ใช้หัวบีบดอกกุหลาบ และหัวบีบใบ ลืมบอกไปคะครีมที่ได้แบ่งเป็นสองส่วน 
ส่วนที่จะทำดอกให้แบ่งไว้เยอะกว่าส่วนที่จะทำใบ
จัดการตกแต่งได้เลย 

11.จัดเสริฟ




 


ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=lerberget&month=06-03-2010&group=2&gblog=3

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น